หน้าบัญชีลูกค้าของคุณ (v2)
ข้อควรระวัง: บทความนี้อ้างถึง Ultimate Multisite เวอร์ชัน 2.x.
เมื่อลูกค้าสมัครแผนบริการบนเครือข่ายของคุณ พวกเขาจะสามารถเข้าถึงเว็บไซต์และแดชบอร์ดที่มีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเรื่องการชำระเงิน สมาชิก โดเมน ข้อจำกัดของแผน ฯลฯ ได้...
ในบทช่วยสอนนี้ เราจะแนะนำคุณผ่านหน้าบัญชีลูกค้า และคุณจะได้เห็นว่าลูกค้าของคุณสามารถดูและทำอะไรได้บ้างภายในหน้านั้น
หน้าบัญชี (The Account Page)
คุณสามารถเข้าถึงหน้าบัญชีได้โดยการคลิกที่ Account ภายในแดชบอร์ดของลูกค้า

สำหรับเครือข่ายแบบ sovereign tenant (ผู้เช่าอิสระ) Ultimate Multisite v2.13.0 จะเก็บประสบการณ์การจัดการลูกค้ารายนี้ไว้ที่เว็บไซต์หลัก หากลูกค้าเปิดบัญชี ทำรายการชำระเงิน ใบแจ้งหนี้ การจัดการไซต์ การเปลี่ยนเทมเพลต หรือการแมปโดเมนจาก tenant ที่เป็น sovereign action เหล่านี้จะส่งกลับไปยังแผงลูกค้าของเว็บไซต์หลัก เพื่อให้บันทึกการเรียกเก็บเงินและสมาชิกของเครือข่ายยังคงมีความน่าเชื่อถือ
เมื่อลูกค้าเข้ามาจาก tenant แบบ sovereign แผงลูกค้าของเว็บไซต์หลักสามารถมีลิงก์กลับไปยังไซต์ของ tenant ได้ ลิงก์กลับนี้จะแสดงก็ต่อเมื่อ Ultimate Multisite สามารถตรวจสอบเป้าหมายที่จะกลับไปเป็นหนึ่งในไซต์ของลูกค้าได้ ซึ่งช่วยป้องกันการเปลี่ยนเส้นทางแบบสุ่ม ในขณะที่ยังคงรักษาขั้นตอนการทำงานของ tenant ไว้
หลังจากลูกค้าคลิกเข้าไป พวกเขาจะเห็นภาพรวมของการเป็นสมาชิก ที่อยู่สำหรับเรียกเก็บเงิน ใบแจ้งหนี้ โดเมน ข้อจำกัดของไซต์ และยังสามารถเปลี่ยน Site Template (ถ้าอนุญาตในเครือข่ายของคุณ) ได้อีกด้วย
พวกเขายังสามารถเปลี่ยนการเป็นสมาชิกไปใช้แผนอื่น หรือซื้อแพ็กเกจหรือบริการอื่นที่คุณมีให้ได้ เรามาดูแต่ละส่วนแยกกัน
ภาพรวมการเป็นสมาชิกของคุณ:
บล็อกแรกที่อยู่ใต้ชื่อเว็บไซต์ของลูกค้าจะแสดงภาพรวมของแผนและบริการ/แพ็กเกจที่พวกเขาซื้อมาด้วย บล็อกนี้ยังแสดงหมายเลขสมาชิก จำนวนเงินเริ่มต้นที่จ่ายไป ค่าใช้จ่ายของแผนและบริการ/แพ็กเกจ และจำนวนครั้งที่ถูกเรียกเก็บเงินสำหรั บสมาชิกนี้ พวกเขายังสามารถดูได้ว่าการเป็นสมาชิกนั้น Active (ใช้งานอยู่), Expired (หมดอายุ) หรือ Canceled (ยกเลิก)
ใต้บล็อกนี้ ลูกค้าจะเห็นบล็อก About This Site (เกี่ยวกับเว็บไซต์นี้) และ Site Limits (ขีดจำกัดของเว็บไซต์) บล็อกเหล่านี้จะแสดงข้อจำกัดทั้งหมดที่มาพร้อมกับแผนของพวกเขา เช่น พื้นที่ดิสก์, จำนวนโพสต์, หน้าเว็บ, การเข้าชม เป็นต้น ขีดจำกัดเหล่านี้สามารถตั้งค่าได้ในหน้าแผนแต่ละหน้าภายใต้ Ultimate Multisite > Products
ทางด้านขวาของส่วน Your Membership ลูกค้าสามารถคลิกที่ Change (เปลี่ยน) ได้ ซึ่งจะแสดงแผนและแพ็กเกจ/บริการทั้งหมดที่มีอยู่ หากพวกเขาเลือกแผนอื่น ขีดจำกัดของแผนใหม่จะเข้ามาแทนที่ขีดจำกัดปัจจุบันของการเป็นสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นการอัปเกรดหรือดาวน์เกรดก็ตาม
ทีนี้ หากลูกค้าเลือกที่จะซื้อแพ็กเกจหรือบริการสำหรับสมาชิกปัจจุบันนี้ เช่น พื้นที่ดิสก์เพิ่มขึ้น หรือจำนวนการเข้าชมมากขึ้น สมาชิกปัจจุบันจะไม่ถูกเปลี่ยนแปลง แต่จะมีการเพิ่มเฉพาะแพ็กเกจใหม่เข้าไปเท่านั้น
โปรดทราบว่าไม่สามารถเพิ่มโค้ดคูปองได้ในหน้าเปลี่ยนการเป็นสมาชิก หากลูกค้าใช้โค้ดคูปองในการซื้อครั้งแรก โค้ดนั้นก็จะใช้กับสมาชิกใหม่นี้ด้วย
การอัปเดตที่อยู่สำหรับเรียกเก็บเงิน:
ໃນໜ້າບັນຊີ, ລູກຄ້າຂອງເຈົ້າກໍສາມາດອັບເດດທີ່ຢູ່ໃບບິນໄດ້ເຊັ່ນກັນ ເຊິ່ງພວກເຂົາພຽງແຕ່ຕ້ອງກົດປຸ່ມ Update ຢູ່ຂ້າງ Billing Address.
ໜ້າຕ່າງໃໝ່ຈະປາກົດຂຶ້ນໃຫ້ລູກຄ້າຂອງເຈົ້າ ເຊິ່ງສິ່ງທີ່ລາວຕ້ອງເຮັດພຽງແຕ່ຕື່ມທີ່ຢູ່ໃໝ່ ແລະ ກົດ Save Changes (ບັນທຶກການປ່ຽນແປງ).
ການປ່ຽນແບບໂຄງສ້າງຂອງເວັບໄຊ (Changing the Site Template):
ເພື່ອໃຫ້ລູກຄ້າສາມາດປ່ຽນແບບໂຄງສ້າງຂອງເວັບໄຊໄດ້, ເຈົ້າຕ້ອງເຂົ້າໄປທີ່ Ultimate Multisite > Settings > Sites ແລະ ຕັ້ງຄ່າຕົວເລືອກ Allow Template Switching (ອະນຸຍາດການປ່ຽນແປງແບບໂຄງສ້າງ).
ນອກຈາກນີ້, ໃນສ່ວນ Ultimate Multisite > Products, ເລືອກແຜນການຂອງເຈົ້າ ແລ້ວໄປທີ່ tab Site Templates. ໃຫ້ແນ່ໃຈວ່າຕົວເລືອກ Allow Site Templates (ອະນຸຍາດແບບໂຄງສ້າງເວັບໄຊ) ຖືກຕັ້ງເປັນ On ແລະ ໃນສ່ວນ Site Template Selection Mode, ໃຫ້ເລືອກຕົວເລືອກ Choose Available Site Templates (ເລືອກແບບໂຄງສ້າງເວັບໄຊທີ່ມີຢູ່).

ເຈົ້າຈະສາມາດເຫັນແບບໂຄງ ສ້າງເວັບໄຊທັງໝົດທີ່ໃຊ້ໄດ້ໃນເວັບໄຊຂອງເຈົ້າ. ເລືອກວ່າຕ້ອງການໃຫ້ແບບໃດມີໃຫ້ບໍລິການ ແລະ ແບບໃດບໍ່ໃຫ້ມີໃຫ້ລູກຄ້າທີ່ສະໝັກໃຊ້ແຜນການນີ້. ສິ່ງທີ່ຄວນຈື່ໄວ້ຄື ຕົວເລືອກເຫຼົ່ານີ້ຍັງສົ່ງຜົນກະທົບຕໍ່ແບບຟອມຊຳລະເງິນ (checkout form) ເຊິ່ງແບບໂຄງສ້າງໃດຖືກເລືອກວ່າເປັນ Not Available (ບໍ່ມີໃຫ້ໃຊ້) ກໍຈະບໍ່ປາກົດຢູ່ໃນໜ້າລົງທະບຽນຂອງແຜນການນີ້.
ຕອນນີ້ ລູກຄ້າຂອງເຈົ້າສາມາດກົດທີ່ Change Site Template (ປ່ຽນແບບໂຄງສ້າງເວັບໄຊ) ຢູ່ພາຍໃນໜ້າບັນຊີຂອງເຂົາເຈົ້າໄດ້ເລີຍ.
Ultimate Multisite 2.10.0 ສະແດງແຜງປ່ຽນແບບໂຄງສ້າງທີ່ຖືກອອກແບບໃໝ່. ແຜງນີ້ຈະເລີ່ມຕົ້ນດ້ວຍ current-template card (ບັດແບບໂຄງສ້າງປັດຈຸບັນ) ເພື່ອໃຫ້ລູກຄ້າເຫັນວ່າແບບໃດເປັນແບບທີ່ກຳລັງໃຊ້ຢູ່ ກ່ອນທີ່ຈະເລືອກແບບໃໝ່ມາແທນ.
จะมีตารางของเทมเพลตเว็บไซต์ที่พร้อมใช้งานปรากฏอยู่ตลอดเวลาในขณะที่ลูกค้ากำลังดูตัวเลือกต่างๆ สิ่งนี้จะช่วยให้พวกเขาเปรียบเทียบเทมเพลตที่อนุญาตสำหรับแผนของตนได้โดยไม่ต้องพลาดการเลือกปัจจุบัน
หลังจากเลือกอันที่ต้องการเปลี่ยนไปแล้ว พวกเขาจะต้องยืนยันการเปลี่ยนแปลง
หลังจากเปิดใช้งานการยืนยันและคลิกที่ Process Switch (ดำเนินการสลับ) เทมเพลตเว็บไซต์ใหม่จะถูกนำไปใช้บนเว็บไซต์ของลูกค้าของคุณ
ลูกค้ารถสามารถใช้ตัวเลือก Reset current template (รีเซ็ตเทมเพลตปัจจุบัน) จากแผงนี้ได้ เมื่อพวกเขาต้องการตั้งค่าเว็บไซต์กลับไปเป็นเทมเพลตที่กำหนดไว้ในปัจจุบัน เช่นเดียวกับการสลับไปใช้เทมเพลตอื่น การรีเซ็ตเทมเพลตอาจเขียนทับเนื้อหาของเว็บไซต์ ดังนั้นลูกค้าควรยืนยันเฉพาะเมื่อเข้าใจการดำเนินการรีเซ็ตเท่านั้น
การเพิ่มโดเมนที่กำหนดเอง (Adding Custom Domains):
ลูกค้ารถของคุณยังมีตัวเลือกในการเพิ่มโดเมนที่กำหนดเองสำหรับแผนนี้ในหน้าบัญชีของพวกเขา เ พื่อให้ลูกค้าสามารถใช้โดเมนที่กำหนดเองได้ ให้ไปที่ Ultimate Multisite > Settings > Domain Mapping (การแมปโดเมน)
เปิดใช้งานตัวเลือก Enable Domain Mapping (เปิดใช้งานการแมปโดเมน) สิ่งนี้จะอนุญาตให้ลูกค้าของคุณใช้โดเมนที่กำหนดเองในระดับเครือข่าย
อย่าลืมตรวจสอบด้วยว่ามีการเปิดใช้งานการแมปโดเมนในระดับผลิตภัณฑ์ด้วย — เพราะคุณสามารถจำกัดผลิตภัณฑ์ไม่ให้ลูกค้าของคุณใช้โดเมนที่กำหนดเองได้
ไปที่ Ultimate Multisite > Products (ผลิตภัณฑ์) เลือกแผนที่คุณต้องการและไปที่แท็บ Custom Domains (โดเมนที่กำหนดเอง) เปิดใช้งานตัวเลือก Allow Custom Domains (อนุญาตโดเมนที่กำหนดเอง)

สิ่งนี้จะอนุญาตให้ลูกค้าทุกคนที่สมัครแผนนี้สามารถใช้โดเมนที่กำหนดเองได้ ตอนนี้ ในหน้า Account ลูกค้าของคุณสามารถเพิ่มโดเมนที่กำหนดเองได้โดยคลิกที่ Add Domain
หน้าต่างแรกที่เปิดขึ้นจะแสดงข้อความแนะนำลูกค้าว่าต้องอัปเดต DNS records อย่างไรเพื่อให้โดเมนที่กำหนดเองนี้ใช้งานได้ในเครือข่ายของคุณ
ข้อความนี้สามารถแก้ไขได้ (โดยคุณ) ใน Ultimate Multisite > Settings > Domain Mapping > Add New Domain Instructions

นี่คือภาพรวมทั้งหมดของหน้าการตั้งค่า domain mapping:

หลังจากคลิก Next Step ลูกค้าของคุณสามารถเพิ่มชื่อโดเมนที่กำหนดเองและเลือกได้ว่าโดเมนที่กำหนดเองนี้จะเป็นโดเมนหลักหรือไม่ โปรดทราบว่าลูกค้าของคุณสามารถใช้โดเมนที่กำหนดเองได้มากกว่าหนึ่งสำหรับเว็บไซต์ของพวกเขา ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถเลือกโดเมนใดเป็นโดเมนหลักได้
หลังจากคลิก Add Domain โดเมนจะถูกเพิ่มเข้าไปในบัญชีของลูกค้าของคุณ สิ่งเดียวที่พวกเขาต้องทำตอนนี้คือเปลี่ยน DNS records ของโดเมนที่กำหนดเองนี้ที่ domain registrar ของพวกเขา
การเปลี่ยนรหัสผ่าน:
ภายใน dashboard ของ account ลูกค้ายังสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านได้โดยคลิกที่ Change Password
สิ่งนี้จะแสดงหน้าต่างใหม่ที่ลูกค้าของคุณจะต้องกรอกรหัสผ่านปัจจุบันและจากนั้นกรอกรหัสผ่านใหม่ที่ต้องการใช้
พื้นที่อันตราย:
เรายังมีสองตัวเลือกที่แสดงอยู่ในส่วน Danger Zone คือ ลบเว็บไซต์ (Delete Site) และ ลบบัญชี (Delete Account) ทั้งสองอย่างนี้อยู่ในพื้นที่อันตรายเพราะการกระทำทั้งสองนี้ไม่สามารถย้อนกลับได้ หากลูกค้าของคุณลบเว็บไซต์หรือบัญชีของพวกเขาแล้ว พวกเขาจะไม่สามารถกู้คืนกลับมาได้

หากลูกค้าของคุณคลิกที่ตัวเลือกใดตัวเลือกหนึ่งนี้ จะมีหน้าต่างปรากฏขึ้น ซึ่งพวกเขาจะต้องเปิดใช้งานตัวเลือกเพื่อลบเว็บไซต์หรือบัญชี และจะมีการเตือนว่าการกระทำนี้ไม่สามารถย้อนกลับได้

หากพวกเขาทำการลบเว็บไซต์ บัญชี และสมาชิกของพวกเขายังคงอยู่ พวกเขาจะสูญเสียเนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์เท่านั้น หากพวกเขาทำการลบบัญชี เว็บไซต์ สมาชิก และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบัญชีนี้ทั้งหมดจะสูญหายไป