Site Templates (v2)
หมายเหตุ: บทความนี้อ้างถึง Ultimate Multisite เวอร์ชัน 2.x หากคุณกำลังใช้เวอร์ชัน 1.x โปรดดูบทความนี้แทน
เป้าหมายของเราเมื่อสร้างเครือข่ายระดับพรีเมียมด้วย Ultimate Multisite คือการทำให้กระบวนการต่างๆ เป็นอัตโนมัติให้ได้มากที่สุด พร้อมทั้งมอบความยืดหยุ่นและตัวเลือกที่หลากหลายให้กับลูกค้าเมื่อพวกเขาต้องการสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง วิธีง่ายๆ ในการบรรลุสมดุลนี้คือการใช้ฟีเจอร์ Site Templates ของ Ultimate Multisite
Site Template คืออะไร?
ตามชื่อเลยครับ Site Template ก็คือโครงสร้างพื้นฐาน (boilerplate site) ที่สามารถใช้เป็นฐานในการสร้างเว็บไซต์ใหม่ในเครือข่ายของคุณได้
นั่นหมายความว่าคุณสามารถสร้างเว็บไซต์หลักขึ้นมา, เปิดใช้งานปลั๊กอินต่างๆ, ตั้งค่าธีมที่ใช้งานอยู่, และปรับแต่งมันได้อย่างอิสระ จากนั้น เมื่อลูกค้าของคุณสร้างบัญชีใหม่ แทนที่จะได้รับเว็บไซต์ WordPress เริ่มต้นที่ไม่มีเนื้อหาที่มีความหมายอยู่ข้างใน พวกเขาจะได้รับสำเนาของไซต์หลักของคุณ ซึ่งมีทุกการปรับแต่งและเนื้อหาพร้อมใช้งานแล้ว
ฟังดูเจ๋งมากเลยครับ แต่ฉันจะสร้าง Site Template ใหม่ได้อย่างไร? มันง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เลยครับ
การสร้างและแก้ไข Site Template ใหม่
Site Templates ก็เหมือนกับเว็บไซต์ปกติบนเครือข่ายของคุณเท่านั้น ในการสร้างเทมเพลตใหม่ คุณสามารถเข้าไปที่ Network Admin > Ultimate Multisite > Sites > Add Site ได้เลยครับ
สิ่งนี้จะเปิดหน้าต่างแบบ modal ขึ้นมา ซึ่งจะขอให้คุณกรอก Site title (ชื่อเว็บไซต์), Site Domain/path (โดเมน/พาธของเว็บไซต์), และ Site type (ประเภทของไซต์) ภายใต้ช่องดรอปดาวน์ Site Type ให้แน่ใจว่าคุณเลือกเป็น Site Template*
คุณยังสามารถเพิ่มคำอธิบายที่ลูกค้าจะเห็นเพื่ออธิบายว่าเทมเพลตนี้มีอะไรบ้างได้ด้วยครับ
ที่ด้านล่างของฟอร์ม คุณจะเห็นสวิตช์ Copy Site (คัดลอกไซต์) ซึ่งจะช่วยให้คุณสร้างเทมเพลตไซต์ใหม่โดยใช้เทมเพลตไซต์ที่มีอยู่เป็นจุดเริ่มต้น เพื่อช่วยประหยัดเวลา แทนที่จะต้องสร้างเทมเพลตไซต์ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด
การปรับแต่งเนื้อหาของ Site Template
ในการปรับแต่งเทมเพลตไซต์ของคุณ เพียงแค่เข้าไปที่แผงควบคุม (dashboard panel) ของมัน แล้วทำการเปลี่ยนแปลงที่คุณต้องการ คุณสามารถสร้างโพสต์ใหม่, หน้าเว็บ, เปิดใช้งานปลั๊กอิน และเปลี่ยนธีมที่กำลังใช้งานได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถไปที่ Customizer เพื่อเปลี่ยนตัวเลือกการปรับแต่งต่างๆ ได้อีกมากมาย

ข้อมูลทั้งหมดเหล่านี้จะถูกคัดลอกไปโดยอัตโนมัติเมื่อลูกค้าสร้างไซต์ใหม่โดยอิงจาก Site Template นั้นๆ